cách seo từ khóa lên top google với phantom keyword

Phantom Keyword đơn giản là những từ, cụm từ khóa được người dùng tìm kiếm thông qua các công cụ tìm kiếm của Google, Facebook, Youtube hay bất cứ website cho phép tìm kiếm nào khác. Các chuyên gia về marketing, marketing số nhận định rằng nếu doanh nghiệp triển khai những từ khóa này hiệu quả sẽ mang tới lượng truy cập đáng kinh ngạc.

Trong bài viết này, Tencongty sẽ giúp bạn hiểu hơn về Phantom Keyword một cách cụ thể và các bước để triển khai giúp mang lại traffic lớn nên hãy theo dõi nhé.

Phantom Keyword là gì?

phantom keyword là gì

Phantom Keyword hay từ khóa bóng ma được định nghĩa là những từ khóa được người dùng tìm kiếm trên thanh công cụ của Google, Youtube, Facebook hay bất cứ thanh tìm kiếm công cụ nào của các website nhưng có ít thông tin trên internet. Từ khóa bóng ma là một trong những đỉnh cao của loại từ khóa ngách.

Đối với người làm SEO web, các từ khóa được lựa chọn để SEO vô cùng quan trọng. Có thể nói từ khóa chính là nền tảng để người quản trị Digital Marketing thực hiện SEO cho website lên top đầu trang tìm kiếm. 

Loại từ khóa vốn được chia thành nhiều kiểu như từ khóa ngắn, từ khóa dài, từ khóa ngách và trong mỗi loại lại được chia thành các phân loại nhỏ hơn. Phantom Keyword được đa số người làm SEO xếp vào loại từ khóa ngách – niche keyword.

Từ khóa bóng ma được rất ít người sử dụng để SEO cho website nhưng trên thực tế thì người dùng vẫn tìm kiếm những thông tin về từ khóa này. Các Phantom Keyword có độ khó thấp, lượng tìm kiếm trung bình theo thời gian không cao.

Do đó, nếu công ty làm SEO trang web nào tìm kiếm được các từ khóa bóng ma và cung cấp thông tin phù hợp thì website của các đơn vị này rất dễ chiếm được đầu trang kết quả tìm kiếm Google cho từ khóa đó.

Cách hoạt động của Phantom Keyword

Phantom Keyword là những từ khóa có đặc điểm là lượt tìm kiếm thấp, lượng thông tin ít, độ khó cho SEO thấp và thông tin ít. Nếu người làm SEO tìm kiếm được các cụm từ khóa này, mang đến thông tin hữu ích, lập chỉ mục cần thận và chủ đích SEO cho chúng thì bài viết đó có thể ngay lập tức chiếm được top 1 – 5 khi người dùng tìm kiếm.

Như vậy, tinh thần của việc sử dụng từ khóa bóng ma là không tập trung hoàn toàn vào những từ khóa có lượng tìm kiếm và độ khó đều cao. Thay vào đó, người làm SEO sẽ dành một chút quan tâm cho những từ khóa có lượng truy cập thấp để lấy thêm truy cập từ những key này.

Vì sao Phantom Keyword mang lại Traffic khủng cho website?

từ khóa bóng ma mang lại traffic lớn cho website

Phantom Keyword có lượt tìm kiếm thấp nhưng điều này không có nghĩa là chúng không mang lại lượt tìm kiếm tiềm năng. Bạn hãy tưởng tượng nếu thực hiện triển khai 100 từ khóa phantom mỗi tháng với mỗi từ khóa có 50 lượt truy cập thì website có thể thu về được khoảng 5000 truy cập.

Khi đã dẫn người dùng vào được trong website. Lúc này, bạn cần kiểm tra những bài viết nào thu hút được người dùng nhiều nhất. Sau khi liệt kê được những bài triển khai Phantom Keyword có hiệu quả tốt, bạn nên tối ưu hóa bài viết tốt hơn như đi backlink đến những bài chứa từ khóa liên quan khác.

Việc dẫn dắt người dùng từ bài có từ khóa ít lượt tìm kiếm sang những bài có từ khóa có độ cạnh tranh cao hơn sẽ giúp tăng lượng truy cập cho website. Các bài viết được tối ưu ngày càng mạnh và giữ được vị trí SEO cao trong lâu dài.

Cách trở thành Authority Site với Phantom Keyword

Một website được đánh giá là Authority Site khi nội dung của website thể hiện những nội dung chính xác, đáng tin cậy và khai thác toàn bộ vấn đề một cách chuyên sâu nhất.

Điều này có nghĩa là website cần triển khai nhiều nhất các từ khóa liên quan đến lĩnh vực mà website đang theo đuổi như từ khóa ngắn, từ khóa thương hiệu, từ khóa thông tin, từ khóa địa lý, từ khóa bóng ma… Các từ khóa triển khai thậm chí có thể có lượt truy cập chỉ đạt 10 lượt/tháng trở lên.

Cách để website trở thành Authority Site với Phantom Keyword có nghĩa là người dùng cần phát triển các từ khóa bóng ma này chuyên nghiệp tương tự như những từ khóa quan trọng khác. Một mô hình để phát triển nội dung cho từ khóa ma trở nên chuyên sâu là AIDA. Nội dung các bài viết cho Phantom Keyword cần đảm bảo:

  • Attention: Thu hút người đọc từ tiêu đề, phần mô tả đến nội dung trong bài.
  • Interest: Tạo nên sự thích thú cho người đọc bằng những nội dung có giá trị.
  • Desire: Việc tạo sự thích thú và hữu ích đối với nội dung trên trang là chưa đủ. Người viết cần cung cấp những thông tin phục vụ những mong muốn tìm kiếm khác của người dùng bằng cách liên kết các trang trong website lại với nhau. Sử dụng backlink là biện pháp đơn giản và hiệu quả nhất trong trường hợp này.
  • Action: Những nỗ lực trong hoạt động SEO hay marketing là khiến người dùng mua hàng. Người làm nội dung cho Phantom Keyword cần đưa ra hành động như liên hệ tư vấn, để lại thông tin, mua hàng… để nhận được tư vấn hoặc sản phẩm từ doanh nghiệp.

Các bước triển khai Phantom Keyword chuyên nghiệp

Tổng hợp từ khóa liên quan

tổng hợp từ khóa bóng ma liên quan

Việc tổng hợp từ khóa liên quan cần sử dụng một vài công cụ nghiên cứu từ khóa. Các công cụ được dùng phổ biến là thanh tìm kiếm của Google, công cụ Google Adwords, Keyword Tool, SEMRush, Ahrefs… Trong đó, Google Adwords và Ahrefs là công cụ được các đơn vị SEO tham khảo nhiều nhất.

Với Google Adwords, người dùng cần đưa vào một số từ khóa làm từ khóa gốc với tối đa cho 1 lần nhập là 10 từ khóa. Công cụ sẽ dựa vào nguyên liệu ban đầu này để tìm những từ khóa tương tự, bao gồm của từ khóa ngắn, từ khóa dài và Phantom Keyword.

Ahrefs là công cụ được sử dụng để xem cách mà các website đối thủ đang SEO từ khóa và bộ từ khóa có trong website của họ. Thông thường, người làm SEO sẽ tìm kiếm 1 chủ đề chung nhất trên Google và lấy 2 – 3 website có SEO ở vị trí cao nhất để tiến hành lấy bộ từ khóa trong trang web đó.

Khi đã có bộ từ khóa, người làm SEO cần xử lý dữ liệu thu được và Excel chính là công cụ lọc hữu hiệu để chọn Phantom Keyword tốt. Việc đầu tiên là bạn loại bỏ những từ khóa bị trùng bằng lệnh Duplicate.

Tiếp theo, bạn sắp xếp bộ từ khóa theo thứ tự lượng truy cập tăng dần. Những từ khóa có lượng truy cập thấp ở phía trên, truy cập cao ở phía dưới. Khi đã lọc được toàn bộ Phantom Keyword, lúc này, bạn cần phân loại theo chủ đề phù hợp.

Tính Keyword Golden Ratio

Keyword Golden Ratio hay còn gọi là tỷ lệ từ khóa vàng. Đây là những Phantom Keyword có khả năng mang lại truy cập và kết quả SEO tốt nhất cho website. Bạn có thể lựa chọn theo các tiêu chí sau: 

  • Lượng tìm kiếm khả quan so với những từ có trong bảng
  • Độ khó hay mức độ cạnh tranh khi SEO thấp
  • Có chủ đề liên quan đến nội dung của website

Cách tính Keyword Golden Ratio = lượng kết quả hiển thị trên Google/lượng tìm kiếm hằng tháng. Kết quả được đánh giá như sau:

  • <0.25: Phantom Keyword tốt
  • 0.2 – 1: Từ khóa Phantom có thể có hiệu quả
  • >1: Phantom Keyword lựa chọn cần cân nhắc nhiều

tính toán keyword golden ratio

Tối ưu Onpage và cấu trúc Silo

SEO Onpage cho Phantom Keyword tương tự các từ khóa quan trọng khác. Hoạt động SEO onpage thực hiện cho tiêu đề, các heading, meta description, mở bài, nội dung bài viết, phân bố từ khóa, hình ảnh trong bài, mật độ từ khóa, internal link, external link… và nhiều thứ khác.

Xây dựng cấu trúc Silo là việc chia nội dung website thành các thư mục riêng biệt, có thứ bậc nội dung chính, nội dung phụ. Các nội dung liên quan đến nhau sẽ được đưa vào cùng thư mục. Việc xây dựng Phantom Keyword theo chủ đề phù hợp với cấu trúc Silo giúp nội dung triển khai được nhất quán.

Thiết lập hệ thống Backlink tự động bằng IFTTT

Backlink tự động được thực hiện thông qua dịch vụ IFTTT hoàn toàn miễn phí. Bạn có thể hình dung dịch vụ này theo cách nếu bạn đăng bài từ một mạng xã hội thì bài đó cũng được tự động đăng tiếp trên một mạng xã hội khác nữa. Điển hình cho dịch vụ IFTTT là liên kết giữa Twitter, Instagram với Facebook. Khi bạn cài đặt liên kết giữa các nền tảng này sẽ thực hiện được backlink tự động.

Bên cạnh backlink tự động, người dùng nên chủ động tạo backlink cho các bài về từ khóa bóng ma. Bạn có thể đi bài trên các diễn đàn hoặc đổ backlink từ những bài khác về bài Phantom Keyword.

xây dựng backlink tự động với phantom keyword

Phantom Keyword hiện nay vẫn chưa được nhiều doanh nghiệp nhận thức về tầm quan trọng. Vậy nên cơ hội để SEO website mạnh từ con đường ứng dụng từ khóa bóng ma vẫn rất tiềm năng. Bài viết đã mang đến cho bạn đọc những thông tin về Phantom Keyword cũng như hướng dẫn triển khai từ khóa Phantom một cách tốt nhất. Hy vọng bạn sẽ hiểu và vận dụng tốt loại từ khóa bóng ma này nhé.

>>> Xem thêm: Hướng dẫn kỹ thuật Local SEO hỗ trợ gia tăng doanh thu nhà hàng hiệu quả cao

#

Comments are closed