host và tên miền

Chắc chắn rằng bạn cũng đã từng nghe tới Domain và Hosting khi thiết kế website. Tuy nhiên, chắc hẳn bạn cũng chưa hiểu rõ về mối quan hệ giữa chúng và cách lựa chọn tên miền làm sao cho phù hợp nhất. Vậy hãy theo dõi bài viết của chúng tôi nhé!

Tổng quan về tên miền và hosting

Tìm hiểu về tên miền

  • Tên miền là gì?

Bất kỳ ai cũng cần có một cái tên, một cửa hàng cũng phải có địa chỉ. Và website cũng không ngoại lệ, khi đưa lên mạng Internet thì cũng cần phải có một địa chỉ để người dùng truy cập. Bạn có thể đặt mua các tên miền tại các công ty chuyên cung cấp hosting hoặc nhà cung cấp tên miền như Godaddy

Đó chính là tên miền (Domain). Nó là địa chỉ, tên gọi trang web của bạn trên internet. Tên của mỗi người có thể giống nhau nhưng tên miền chỉ có một, ai đăng ký trước thì sẽ được sở hữu 

  • Các thành phần của tên miền

Tên miền gồm có 2 thành phần chính: Phần đầu và phần đuôi. Hai phần được phân chia với nhau bằng một dấu chấm. + Phần đầu: thể hiện tên của cá nhân hay chủ thể. Ví dụ: vietnamnet, youtube,… + Phần đuôi: là loại tên miền. Có 2 loại: miền quốc tế (.net, .org, .com, .info) và miền quốc gia (.vn, .us, .jp,…) Khi kết hợp 2 thành phần này lại với nhau thì sẽ có một tên miền hoàn chỉnh. Ví dụ: tencongty.vn, trang web https://mona.media, tên miền https://mona-media.com, tên miền http://monamedia.business.site

Tìm hiểu về hosting

  • Hosting là gì?

Hosting chính là không gian máy chủ có cài đặt các dịch vụ của Internet như: www, FPT, mail,… Bạn có thể lưu trữ dữ liệu hay nội dung trang web trên không gian đó. Web Hosting chính là nơi diễn ra tất cả các hoạt động trao đổi và hoạt động thông tin giữa người dùng và website.

  • Các loại hosting

Hosting có rất nhiều loại. Trong đó, có các loại phổ biến sau:

+ Shared hosting:

là gói hosting có giá rẻ và phổ biến hơn các loại khác. Bạn có thể hình dung như sau: nhà cung cấp dịch vụ hosting có một máy chủ đặt tại data center. Sau đó, họ chia nhỏ tài nguyên máy chủ ra thành nhiều phần nhỏ và cho phép người dùng thuê. Các website nhỏ có lượng truy cập tháp sẽ phù hợp với loại shared hosting này. Vì tài nguyên sử dụng không nhiều và giá thuê rất rẻ, có giá trung bình từ 2 đến 20 USD/tháng tùy theo cấu hình.

+ Collocated hosting:

Đặc điểm của loại hosting này là người dùng phải tự trang bị máy chủ cho mình. Sau khi đã được hoàn thiện về cấu hình và cài đặt đầy đủ các chức năng thì sẽ liên hệ với nhà cung cấp dịch vụ dể thuê chỗ đặt máy chủ đó tại data center. Lúc này trách nhiệm của nhà cung cấp là phải đảm bảo đầy đủ: hệ thống làm lạnh, nguồn điện, đường truyền dữ liệu,… Khách hàng khi sử dụng dịch vụ này thì có toàn quyển quản lý máy chủ của mình. Họ có thể cài đặt các phần mềm phục vụ cho công việc của mình một cách tự chủ. Tùy vào hợp đồng ký kết hoặc một số trường hợp cần thiết thì khách hàng vẫn có thể vào data center để thực hiện một số thao tác như: nâng cấp phần cứng, cài đặt lại OS,… Nhà cung cấp dịch vụ sẽ hỗ trợ khách hàng một phần rất nhỏ. Collocated hosting phù hợp cho các trang web của công ty, doanh nghiệp lớn.

+ Dedicated Server:

Dạng hosting này cũng gần giống với Collocated hosting nhưng khi sử dụng dịch vụ khách hàng phải thuê máy chủ của nhà cung cấp. Sau khi cài đặt các tính năng đúng theo yêu cầu của hợp đồng thì nhà cung cấp sẽ gửi lại cho khách hàng thông tin đăng nhập để khách hàng có thể sử dụng các tính năng và việc quản lý từ xa.

+ Virtual Private Server (VPS):

Với dịch vụ này thì nhà cung cấp sẽ sử dụng công nghệ ảo hóa thông dụng nhất hiện nay đó là Xen nhằm chia một máy chủ thành nhiều máy ảo khác nhau. Nhà cung cấp VPS sẽ cho khách hàng thuê những máy chủ ảo này khi đã cài đặt OS như một máy chủ thật. Đây là một sự lựa chọn đứng giữa Dedicated Server và Shared Hosting. hosting

Lựa chọn hosting tốt nhất cho website giá rẻ

Website giá rẻ hay website theo mẫu có sẵn là một trong những mảng thiết kế website quan trọng của thị trường Việt Nam những năm gần đây. Lựa chọn website giá rẻ không hẵn là một website kém chất lượng mà chủ yếu là vì website phổ thông đã đủ yêu cầu của doanh nghiệp. Họ không hề cần những tính năng cao cấp mà đối với họ nó hoàn toàn vô dụng Song song với thiết kế website giá rẻ thì lựa chọn cho mình một hosting giá rẻ chưa chắc gì là một lựa chọn tồi. Một số dịch vụ hosting uy tín trên thế giới đều có hạng mục cho website giá rẻ cả. Bạn có thể tham khảo

Một số dịch vụ làm website nhanh như Shopify hay là WIX  hay Godaddy site builder thì hosting bạn được tặng kèm luôn nhé.

Một số kinh nghiệm lựa chọn tên miền

Lựa chọn một tên miền không phải là một công việc đơn giản, không đơn thuần là nó đại diện cho doanh nghiệp của bạn về cái tên mà lựa chọn tên miền hợp lý cũng giúp ích phần lớn trong công tác làm dịch vụ SEO sau này.

Tên miền ngắn gọn

Mặc dù hiện nay tên miền ngằn thì rất khó đăng ký vì dễ bị trùng. Tuy nhiên, nếu bạn muốn  tên miền là tên đầy đủ của công ty bạn thì bạn nên chọn tên miền viết tắt, ngắn gọn dễ nhớ. Ví dụ: msm.com, htt.net, wordpress.com… Tên miền ngắn thì sẽ giúp cho người dùng dễ ghi nhớ, dễ gõ địa chỉ và có giúp doanh nghiệp dễ dàng trong việc thiết kế logo, nhãn hiệu.

Tên miền dễ nhớ

Tên miền có rất nhiều ý nghĩa đặc biệt khác nhau. Tuy nhiên khi lựa chọn tên miền phát âm giàu âm điệu, dễ đọc, dễ nghe thì rất dễ nhớ. Trước khi đăng ký thì bạn nên đọc to và nhiều lần tên miền bạn chọn. Nếu tên khó phát âm, khó nhớ và dễ gây nhầm lẫn thì không nên chọn. Trong lĩnh vực kinh doanh trực tuyến thì mục đích của tên miền đó là luôn phải nằm trong trí nhớ của khách hàng. Chính vì thế, bạn nên chọn lựa những tên miền mang tính thương hiệu như nytime.com, amazon.com… Hay  ngộ nghĩnh làm cho khách hàng thích thú và ghi nhớ như alibaba.com, banana.com,…

Tên miền không gây nhầm lẫn

Khi bạn đăng ký thì tên miền đó phải tốt không tương tự hay giống những tên miền có sẵn. Nếu bạn chọn tên miền gần giống với một thương hiệu đã có sẵn thì bạn có thể gặp rắc rối về mặt bản quyền sản phẩm. Bạn tránh dùng các dấu ( – ) trong tên miền vì có thể gây nhẩm lẫn trong khi gõ hoặc đọc.

Tên miền dễ hiểu khó viết sai

Nếu mọi người không hiểu về một vấn đề gì đó thì có thể họ sẽ viết sai. Tên miền cũng vậy, nếu quá dài và quá phức tạp thì càng nhiều khả năng người dùng sẽ viết sai. Điều đó sẽ làm ảnh hưởng đến lợi nhuận kinh doanh của công ty. Ngoài ra, còn mang lại điều tốt cho những website khi người dùng gỏ sai tên miền của bạn sẽ đúng với tên miền của người khác.

Tên miền phù hợp với lĩnh vực kinh doanh

Đây là điều hiển nhiên, tuy nhiên không dễ dàng để thực hiện. Nếu bạn không tìm được tên miền chính xác với tên của doanh nghiệp thì đừng bỏ cuộc nhé. Vì bạn có thể tìm tên miền miêu tả đúng công việc và lĩnh vực kinh doanh của công ty. Ví dụ: công ty bạn có tên là B và lĩnh vực kinh doanh là du lịch thì bạn có thể chọn tên miền là Bdulich.com.

Tên miền phù hợp với đối tượng khách hàng

Ngoài các lưu ý trên thì bạn cũng cần phải lựa chọn tên miền theo từng nhóm đối tượng khách hàng mà công ty bạn hướng tới:

  • Khách hàng quốc tế: Đối với lượng khách hàng này thì tên miền sẽ quen thuộc với phần đuôi .org, .com, .net
  • Khách hàng trong nước: Đối với khách hàng trong nước của chúng ta thì nên sử dụng phần đuôi là .vn
  • Khách hàng cả trong và ngoài nước: Với lượng khách hàng này thì bạn lựa chọn tên miền phải tùy thuộc vào sản phẩm bạn kinh doanh. Nếu đó là sản phẩm đặc trưng trong nước như: gốm sứ, thủ công mỹ nghê, đồ nội thất,… thì nên dùng tên miền có phần đuôi trong nước. Còn nếu sản phẩm bạn kinh doanh mang tính toàn cầu như: mỹ phẩm, đồ điện tử, rượu bia,… thì bạn nên chọn tên miền có phần đuôi quốc tế.

Tên miền

Một số kinh nghiệm lựa chọn hosting

Trên mạng internet có rất nhiều dịch vụ cho thuê hosting với nhiều lời quảng cáo hấp dẫn. Tuy nhiên, trước khi lựa chọn thuê hosting thì bạn phải nên cân nhắc kỹ lưỡng những điều kiện cần thiết và xem xét dịch vụ của nhà cung cấp bạn muốn chọn có thật sự tốt hay không? Để kiểm tra điều đó, bạn có thể tham khảo một số ý kiến của chúng tôi:

Giá cả thuê hosting

Khi quyết định lựa chọn một dịch vụ nào thì yếu tố hàng đầu bao giờ cũng là giá cả. Thuê hosting cũng vậy, bạn phải xem xét giá cả phù hợp với gói dịch vụ bạn chọn thuê. Ví dụ: shared hosting có giá dao động từ 4 đến 10 USD/tháng. Các nhà cung cấp luôn có những chương trình khuyến mãi khi bạn thuê hosting với thời gian lâu. Chính vì thế, khi bạn sử dụng dịch vụ trong 1 năm sẽ có nhiều thuận lợi hơn khi sử dụng 3 hoặc 6 tháng.

Tên miền

Như chúng tôi đã chia sẻ, hosting chính là đất nền còn tên miền chính là địa chỉ nhà của bạn. Nếu bạn đang có dự định tạo website trong tương lai và sợ người khác sự dụng đúng tên miền mà bạn muốn chọn. Vậy tại sao bạn mua tên miền trước khi thuê hosting. Vì đa phần các nhà cung cấp dịch vụ hosting đều tặng miễn phí cho bạn một tên miền khi sử dụng hosting của họ trong thời gian 1 năm. Tuy nhiên, thắc mắc lúc này sẽ là thuê hosting và mua tên miền cùng một nơi hay không? Bạn nên chọn cùng một nhà cung cấp vì vừa tiết kiệm ngân sách và vừa không phải trỏ tên miền vế hosting khi sử dụng 2 nơi khác nhau.

host và tên miền

host và tên miền

Datacenter của máy chủ gần nơi người truy cập là tốt nhất

Đây là một yếu tố cũng khá quan trọng. Vì khi nhà cung cấp dịch vụ hosting đặt datacenter của họ gần nơi người truy cập sẽ rất hiệu quả. Ví dụ: những nhà cung cấp hosting khi đặt datacenter ở Mỹ khá xa Việt Nam thì chất lượng cũng khá tốt tuy nhiên lại không có tốc độ load website nhanh bằng những datacenter được đặt tại Hong Kong hay Singapore. Hiện nay, cũng có rất nhiều dịch vụ hosting của Việt Nam và đặt datacenter ngay trong nước. Với lợi thế này thì tốc độ tải trang của bạn cực kỳ tốt. Vì vậy, nếu website của bạn hướng đến đối tượng người truy cập Việt Nam thì nên lựa chọn dịch vụ hosting của Việt Nam vì tốc độ load trang mạnh và ngôn ngữ trao đổi mua bán cũng dễ dàng.

Dịch vụ hỗ trợ khách hàng là quan trọng

Nếu bạn là người không rành về lĩnh vực thông tin thì nên chọn lựa nhà cung cấp dịch vụ hosting có dịch vụ hỗ trợ chăm sóc khách hàng tốt. Vì đơn giản là khi có vấn đề gì rắc rối xảy ra thì không ai khác ngoài nhà cung cấp dịch vụ có thể giúp bạn. Chúng tôi vừa chia sẻ với các bạn một số điều về domain và hosting. Các bạn có thể xem xét và lựa chọn tên miền cũng như thuê hosting sao cho phù hợp với doanh nghiệp và khả năng thu hút khách hàng. Nếu bạn cần tư vấn và hỗ trợ có thể liên hệ với chúng tôi, công ty thiết kế website giá rẻ hcm Mona media. Chúc bạn thành công.

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về cách để bạn có thể sở hữu tên miền, hosting chất lượng tốt nhất và phù hợp với nhu cầu sử dụng, nếu bạn vẫn còn cảm thấy khó khăn trong việc lựa chọn hosting – tên miền cho mình, hãy liên hệ với chúng tôi để nhận được tư vấn kỹ hơn.

#

Comments are closed