Domain là gì? Mối quan hệ giữa domain và hosting

Domain chính 1 là định dạng hay tên gọi dễ nhớ của một website được lưu trữ trên mạng lưới máy chủ hoặc internet. Web hosting là một không gian máy chủ mà bạn có thể chứa nội dung dữ liệu được cài đặt các dịch vụ internet. Ngoài ra, web hosting còn là nơi diễn ra các hoạt động trao đổi và giao dịch giữa người dùng và website. Vậy Domain là gì và mối quan hệ của web hosting và domain như thế nào chúng ta sẽ cùng tìm hiểu qua bài viết này.

Domain là gì?

Như chúng ta đã biết, internet là mạng thông tin toàn cầu với hàng triệu máy tính trên toàn thế giới kết nối với nhau. Mạng internet được tổ chức bình đẳng tất cả các máy tính khi tham gia vào đều có các quyền như nhau. Do đó, internet có cách tổ chức cấu trúc địa chỉ khác biệt hoàn toàn với các loại mạng viễn thông khác.

Domain là gì? Mối quan hệ giữa domain và hosting

Domain là gì? Mối quan hệ giữa domain và hosting

Tên miền – Domain là sự nhận dạng vị trí máy tính của bạn trên mạng internet. Hay nói cách khách tên miền chính là tên của mạng lưới, tên của máy chủ trên hệ thống mạng internet. Ví dụ dễ hiểu hơn là thay vì bạn gõ vào trình duyệt dãy ip 104.24.96.137 thì thay vào đó chúng ta chuyển nó về một dạng tên dễ nhớ hơn như Bugnetproject.com của Microsoft chẳng hạn.

Tại đây tên miền được hiển thị dưới dạng ngôn ngữ người đọc và điều này cũng sẽ tốt hơn cho công việc SEO của bạn sau này. Bạn có thể hiểu rằng, tên miền chính là địa chỉ cửa hàng kinh doanh của bạn hoặc văn phòng công ty.

Khi khách hàng muốn tìm đến thì họ không cần phải biết tọa độ của cửa hàng nằm tại vị trí nào mà chỉ cần nhớ địa chỉ là đủ. Khi bạn thiết kế website thì cần đăng ký tên miền trên mạng lưới internet. Tuy nhiên, do tính chất chỉ có 1 lần duy nhất nên khi bạn đăng ký tên miền đã có người dùng thì không thể được.

Mối liên hệ qua lại giữa tên miền và hosting

Chúng ta vừa tìm hiểu domain là gì? Vậy mối quan hệ giữa nó với hosting như thế nào? Chúng ta cùng tìm hiểu: Domain và hosting chính là hai sản phẩm dịch vụ trên internet riêng biệt.

Tuy nhiên, khi nhà cung cấp dịch vụ cố gắng bán cả hosting và tên miền sẽ gây ra sự nhầm lẫn cho khách hàng. Bạn có thể hiểu rằng, khi mua hosting cho website chính là việc bạn đã thuê một folder của máy chủ được kết nối với mạng internet.

Bạn muốn duy trì website của mình trên mạng internet thì phải trả kinh phí hàng tháng, hàng năm và giữ chúng được an toàn tránh bị các hacker hoặc kẻ xấu hủy hoại. Tuy nhiên về mặt kỹ thuật thì bạn vẫn có thể lưu trữ được một website, nhưng với chi phí chì từ 10 đến 20 USD/ tháng để thuê hosting thì đó là một khoản chi tiêu hợp lý.

Để duy trì được website luôn hoạt dộng trong tình trạng ổn định là một việc làm khá quan trọng. Vì vậy, bạn có thể để các chuyên viên kỹ thuật về công việc này thực hiện. Bạn có thể liên hệ với đội ngũ freelancer Việt Nam để được giúp đỡ.

Domain là gì? Mối quan hệ giữa domain và hosting

Domain là gì? Mối quan hệ giữa domain và hosting

Điều quan trọng nhất bạn phải hiểu được mối quan hệ giữa hosting và domain là như thế nào. Về cơ bản, một tên miền thường trỏ đến một thư mục riêng biệt được lưu trữ cụ thể trên máy chủ web. Bạn có thể mua tên miền mà không cần tới dịch vụ thuê hosting.

Nhiều khách hàng còn tiến hành mua tên miền trước khi thiết kế website. Ngay khi bạn nghĩ ra tên miền thì nhanh chóng chi 8 USD để mua tránh tình trạng bị người khác mua mất, vì tên miền là duy nhất. Sau khi bạn hoàn thành việc thiết kế web đẹp thỉ tên miền sẽ trỏ tới chính vị trí trang đang được giữ chỗ.

Trang này được tạo lập bởi nhà đăng ký dịch vụ tên miền nhằm mục đích giữ chỗ cho đến khi bạn thuê hosting và đưa website của bạn lên mạng internet. Trang giữ chỗ này có vai trò để cho người khác biết rằng tên miền đó đã có người sử dụng không còn có sẵn nữa. Sau khi bạn đã hoàn thành một trang web và đã có được hosting, cũng như đưa được file website đó vào trong thư mục của bạn lưu trữ trên máy chủ thì bạn hãy thực hiện chuyển tên miền của bạn trỏ vào vị trí trang này.

Domain là gì? Mối quan hệ giữa domain và hosting

Domain là gì? Mối quan hệ giữa domain và hosting

Bạn hãy nhớ rằng một trang web có thể trỏ bằng nhiều tên miền. Khi bạn đã quyết định áp dụng phương pháp này thì không cần phải thuê hosting.

Bạn cần trả lời một số câu hỏi dưới đây trước khi quyết định có nên thêu hosting hay không:

+ Bạn có muốn liên hệ dịch vụ thiết kế web khác không? Một website khác hoàn toàn vể cách thức và nội dung.

Ví dụ: 2 URL khác nhau có 2 tên miền riêng biệt, được đặt ở những vị trí hoàn toàn khác nhau và được thiết kế từ những file không liên quan với nhau. + Bạn có muốn một tên miền hoàn toàn khác trỏ đến website mà bạn đang có hay không?

Ví dụ: Bạn có thể có từ 2 domain trở nên để trỏ đến trang web. Được hiểu rằng có một thư mục với các file được lưu trữ trên máy chủ nhưng lại có từ 2 tên miển cùng trỏ tới nó.

Domain là gì? Mối quan hệ giữa domain và hosting

Domain là gì? Mối quan hệ giữa domain và hosting

+ Nếu câu thứ 2 bạn trả lời là có thì bạn không cần thuê thêm hosting cho trang web. Các file đã có sẵn trong thư mục nên các công ty hosting sẽ không đòi hỏi bạn phải trả tiền để một tên miền khác trỏ vào cùng một website. Tuy nhiên, nếu bạn có nhiều hơn một website thì họ sẽ yêu cầu bạn trả thêm tiền để thuê hosting.

Chúng tôi vừa chia sẻ với các bạn về domain là gì? Và mối quan hệ của nó với hosting. Tuy nhiên, trước khi đăng ký tên miền và thuê hosting thì bạn nên liên hệ với công ty cho thuê hosting uy tín như Mona Media và chuyên nghiệp để thiết kế website theo mong muốn và phù hợp mục đích sử dụng.

Kết hợp cùng những dịch vụ thiết kế web chuyên nghiệp

Tất nhiên, hosting và domain chỉ là 2 thứ mà bạn bắt buộc phải có để sở hữu website cho riêng mình, điều quan trọng là bạn cần một đội ngũ lập trình website để xây dựng web cho mình, nếu bạn chỉ là một doanh nghiệp nhỏ, ít vốn, hãy thuê các freelancer Việt Nam để giảm thiểu chi phí (hãy chọn những freelancer uy tín được nhiều đánh giá tốt).

Ngược lại, bạn cần một website chuyên nghiệp kèm những chính sách chăm sóc khách hàng sau khi làm xong web, hãy chọn những công ty uy tín như Mona Media để được hướng dẫn và tư vấn làm website.

Đơn giản hơn, nếu bạn hoàn toàn không biết gì về công nghệ, domain, hosting và thiết kế web, bạn hãy chọn những dịch vụ thiết kế website trọn gói để được hỗ trợ hoàn toàn từ công ty cung cấp dịch vụ, bao gồm những vấn đề liên quan đến server, thiết kế lập trình và hỗ trợ chăm sóc website sau khi hoàn thành.

Lưu ý là bạn bên bỏ qua những dịch vụ thiết kế website giá rẻ 500k, vì không ai bỏ ra 4 năm đại học hay 2 3 năm ở một trường nghề chỉ để làm một web giá 500k cho bạn, chưa kể đó là công sức mà họ phải bỏ ra, chính vì vậy những trang web này thường là những source code được công khai miễn phí trên mạng, khó chỉnh sửa theo ý muốn hoặc tệ hơn là chúng có mã độc để đánh cắp thông tin khách hàng của bạn, sau đó bán lại cho đối thủ.

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về tên miền, hosting và dịch vụ thiết kế web, hãy xây dựng cho mình những website chuyên nghiệp để phát triển lâu dài. Chúc các bạn thành công!

#

Comments are closed