Hosting

Hosting là một phần quan trọng trong việc làm website. Vậy Hosting là gì? Bài viết dưới đây sẽ làm rõ khái niệm này, giúp bạn có cái nhìn tổng quan về Web Hosting cho người mới.

Hosting là gì?

Hosting hay còn gọi là Web Hosting, có thể hiểu nó là dịch vụ, hệ thống hỗ trợ bạn xuất bản website hay các ứng dụng web lên internet. Khi bạn sử dụng dịch vụ hosting, nghĩa là bạn thuê một chỗ đặt trên server chứa các files, dữ liệu cần thiết để trang web của bạn hoạt động được.

Hosting là gì

Hosting là gì và tại sao nó quan trọng đối với website.

Một server là máy tính vật lý chạy liên tục, không được gián đoạn để website luôn luôn hoạt động mọi lúc cho người dùng truy cập vào. Nhà cung cấp Web Hosting phải cam kết điều này, chống tấn công bởi mã độc và chuyển nội dung (files, văn bản, hình ảnh) từ server xuống trình duyệt người dùng.

Tổng quan về Web Hosting cho người mới

Tại sao cần phải mua Hosting?

Bạn cần mua hoặc thuê Hosting để chứa nội dung trang web, ftp, dịch vụ mail,… bởi những máy tính đó luôn có một địa chỉ IP cố định, những máy tính này không giống như máy tính của bạn, nếu bạn truy cập vào internet thông qua IPS thì địa chỉ IP máy bạn luôn bị thay đổi. Do đó, để website của bạn được người dùng biết đến cần có Hosting để chứa website, đảm bảo rằng người dùng internet sẽ truy cập được từ bất kỳ máy tính nào.

Web Hosting hoạt động như thế nào?

quy trình hoạt động của web hosting.

Tổng quan quy trình hoạt động của web hosting.

Có bao giờ bạn tự hỏi cách thức hoạt động của Web Hosting như thế nào? Khi bạn gõ một địa chỉ trang web lên trình duyệt hoặc click vào một liên kết nào đó, các bước thực hiện sẽ như sau:

– Browser tách địa chỉ website ra thành 3 phần : Giao thức (http://), Tên miền (www.domain.com), Tên tệp (web-hosting.html)

– Browser sẽ kết nối và liên hệ với máy chủ chuyển tên miền www.domain.com thành địa chỉ ip.

– Tiếp theo browser sẽ tiếp tục gửi yêu cầu kết nối với máy chủ có địa chỉ IP tương thích qua cổng số 80 và lấy nội dung trang.

– Máy chủ sẽ phản hồi bằng cách gửi mã html đến browser.

– Browse đọc mã html và hiển thị website cho người xem.

Có mấy loại Web Hosting?

Hiện nay, các nhà cung cấp Web Hosting đều cung cấp nhiều loại hosting khác nhau để phục vụ mọi nhu cầu của khách hàng. Những loại hosting phổ biến nhất là:

– Shared Hosting

– VPS Hosting

– Cloud Hosting

– WordPress Hosting

– Dedicated Server Hosting

Tùy thuộc vào website bạn có lớn hay không để cần không gian server lưu trữ. Có thể bắt đầu từ gói hosting nhỏ nhất là Shared Hosting, sau này site phát triển lớn nâng cấp dần lên các loại hosting cao cấp hơn. Một ví dụ nhỏ là nếu bạn kinh doanh đặt hàng tại Trung Quốc thì phải sử dụng mua VPS Hosting khi thiết kế website nhập hàng trung quốc nhằm thuê Server riêng – đảm bảo tính bảo mật thông tin khách hàng mà không bị mất khách vào tay những doanh nghiệp khác. Cùng tìm hiểu chi tiết những loại hosting trên nhé.

Shared Hosting

Shared Hosting là web hosting được nhiều blog và doanh nghiệp nhỏ lựa chọn nhất. Khi dùng shared hosting, bạn chia sẻ tài nguyên server với những khách hàng khác của bên cung cấp hosting. Website của bạn sẽ được đặt trên cùng một server để sử dụng tài nguyên, bộ nhớ, dung lượng đĩa…

Ưu điểm:

– Chi phí thấp

– Dễ sử dụng cho người mới bắt đầu.

– Server được cấu hình sẵn

– Control panel thân thiện và dễ sử dụng với người dùng

– Nhà cung cấp dịch vụ hosting chịu trách nhiệm quản lý và vận hành server

Nhược điểm:

– Ít quyền kiểm soát đến cấu hình server

– Khi lượng truy cập tăng đột biến từ các website có thể trang web của bạn hoạt động chậm.

VPS Hosting

VPS viết tắt Virtual Private Server, là hosting dùng chung server với người dùng khác, tuy vậy nó khác với shared hosting là nhà cung cấp sẽ phân chia vùng trên server cho bạn. Tức là bạn sẽ được thiết lập một không gian trên server vật lý với bộ nhớ và sức mạnh vi xử lý riêng cho bạn. VPS Hosting phù hợp với doanh nghiệp vừa và những website đang phát triển nhanh.

VPS Hosting

VPS là bước tiến công nghệ mới trong lĩnh vực hosting hiện nay.

Ưu điểm:

– Tài nguyên server riêng

– Truy cập quyền root lên server

– Khi có lượng truy cập đột biến từ website khác không ảnh hưởng tới site của bạn.

– Dễ dàng nâng cấp

– Khả năng tùy biến cao

Nhược điểm:

– Chi phí đắt hơn gói shared hosting

– Cần có kiến thức kỹ thuật và kiến thức quản trị server

Cloud Hosting

Cloud Hosting đang là gói hosting được nhiều người lựa chọn hiện nay, nó hầu như không có downtime. Cloud Hosting cung cấp cho bạn một bộ các server. Files và tài nguyên sẽ được phân phối trên đó, khi một trong các server cloud có vấn đề gì, traffic của bạn sẽ tự động được chuyển tới và xử lý tại server khác
của cluster server đó.

Ưu điểm:

– Hoàn toàn không có downtime

– Server gặp trục trặc gì không ảnh hưởng tới site của bạn.

– Tài nguyên được phân phối tùy nhu cầu

– Tùy vào mức độ sử dụng mà thanh toán

Nhược điểm:

– Không có quyền root

– Khó quản lý cost

WordPress Hosting

WordPress hosting được thiết kế dành riêng cho website WordPress, nó giống như một dạng của shared hosting. Server của bạn được cấu hình riêng cho WordPress và website được gắn các plugin như là caching pluign và plugin bảo mật. Bởi cấu hình được tùy chỉnh riêng nên site của bạn sẽ hoạt động mượt mà hơn, không gặp vấn đề gì. WordPress hosting có nhiều tính năng như builder kéo thả, WordPress theme được thiết kế riêng.

Ưu điểm:

– Giá thành thấp

– Người mới bắt đầu dễ sử dụng

– Hiệu năng tốt cho WordPress site

– WordPress plugins và theme được cài sẵn

Nhược điểm:

Chỉ nên dùng cho website WordPress

Dedicated Server

Dedicated Server là một server vật lý riêng cho bạn, toàn bộ tài nguyên trên server bạn được sử dụng riêng. Do đó, dedicated server trao bạn toàn bộ quyền hành server cho linh hoạt sử dụng rất phù hợp để làm server cho doanh nghiệp. Bạn có thể lựa chọn hệ điều hành, phần mềm cần dùng, cài đặt môi trường hosting riêng. Dedicated Server hoạt động khá mạnh giống như bạn mua ở ngoài, hơn nữa còn được hỗ trợ bởi web host chuyên nghiệp.

Ưu điểm:

– Kiểm soát toàn bộ cấu hình server

– Quyền truy cập root

– Độ bảo mật cao

Nhược điểm:

– Chi phí cao

– Cần có kiến thức kĩ thuật và kinh nghiệm quản lý server

Sự khác biệt giữa tên miền và web hosting là gì?

Trước khi đăng ký và sử dụng dịch vụ web hosting bạn cần mua tên miền. Vậy domain và web hosting có gì khác nhau? Web hosting là cung cấp nơi lưu trữ site của bạn, còn tên miền là địa chỉ site. Giống như ngôi nhà là Web hosting, còn tên miền là địa chỉ của ngôi nhà. Khi người dùng muốn truy cập một website sẽ gõ tên miền lên thanh địa chỉ và server sẽ chuyển dữ liệu đến browser.

Chẳng hạn bạn muốn truy cập vào trang chủ của công ty Mona, nhập vào thanh địa chỉ của trình duyệt web là mona.website, khi đó yêu cầu sẽ được gửi đến server thông qua hệ thống phân giải tên miền DNS để lấy dữ liệu chính xác và trả về giao diện browser của bạn. Vì vậy khi muốn làm web bạn cần có domain và hosting, liên kết chúng lại với nhau để vận hành website của mình.

Các thông số cần biết trong Hosting

– Hệ điều hành (OS) của máy chủ: hiện nay có 2 loại OS phổ biến là Linux và Windows.

+ Hosting Linux: hosting chuyên hỗ trợ ngôn ngữ lập trình Joomla, PHP và các mã nguồn mở…

+ Hosting Windows: hosting chuyên hỗ trợ ngôn ngữ lập trình HTML, ASP, ASP.Net,…

– Dung lượng bộ nhớ: bộ nhớ lưu trữ cho phép bạn tải file lên host

– Băng thông: là thông số đo dung lượng thông tin tối đa mà website được lưu chuyển qua lại mỗi tháng

– Max file: Số lượng file tối đa có thể upload lên host

– Addon domain: số lượng domain có thể trỏ đến hosting

– Email accounts: số lượng email đi kèm với hosting

Trên đây là những chia sẻ về hosting là gì, giúp bạn có cái nhìn tổng quan về Web Hosting một cách chi tiết nhất. Để website của bạn luôn hoạt động tốt, hiển diện trên internet hãy lựa chọn gói hosting phù hợp nhất nhé.

#

Comments are closed