tên miền

Khi thiết kế website, việc chọn được một tên miền tốt sẽ có thể mang lại hiệu quả tích cực cả về mặt quảng bá, truyền thông lẫn hoạt động SEO, do đó đây là một công việc cực kỳ quan trọng mà chúng ta không nên bỏ qua. Nếu bạn đang có kế hoạch xây dựng một website riêng, thế nhưng vẫn chưa biết làm thế nào để chọn domain hiệu quả thì dưới đây sẽ là những gợi ý đầy thú vị dành cho bạn:

  1. Tên miền cần ngắn gọn, xúc tích

Theo lời khuyên từ các chuyên gia trong lĩnh vực thiết kế website và SEO và công ty bán hosting mona host đó là người dùng nên cố gắng chọn lấy những tên miền càng ngắn càng tốt, bởi nó sẽ giúp khách hàng dễ nhớ hơn khi cần truy cập vào website của bạn.

Tuy nhiên, lời khuyên này dường như chỉ phù hợp vào những năm 2000 khi internet và website mới bắt đầu manh nha, bởi lúc này kho lưu trữ tên miền vẫn còn rất lớn, bạn có thể thỏa thích lựa chọn cho mình một domain tốt. Thế nhưng, đến thời điểm hiện tại thì bạn sẽ gặp không ít khó khăn khi chọn mua tên miền, bởi khả năng trùng lặp hoặc bị người khác mua trước là rất lớn.

Người ta thường gọi đó là tình trạng đầu cơ tên miền, nghĩa là một cá nhân hay tổ chức nào đó đã đứng ra mua hàng loạt domain được cho là hot nhất, sau đó duy trì quyền sở hữu và bán lại cho những ai có nhu cầu với mức giá cao hơn rất nhiều. Thậm chí, đã có những doanh nghiệp phải mua lại tên miền mang thương hiệu của họ với giá hàng triệu đô la.

Vậy nên, hãy cố gắng chọn cho mình những tên miền càng ngắn gọn, càng xúc tích càng tốt, không nhất thiết phải ngắn nhưng nên hạn chế số lượng ký tự nhất định bên trong.

  1. Tên miền cần dễ nhớ

Một nguyên tắc quan trọng khác để có thể chọn được một tên miền tốt là nó cần phải dễ nhớ, bởi lẽ con người gần như không thể hoặc không muốn ghi nhớ quá nhiều địa chỉ định danh website, họ thường chỉ có thể nhớ mang máng một vài thông tin nào đó liên quan đến trang web của bạn, sau đó khi muốn truy cập vào lại thì sẽ sử dụng Google để tìm kiếm lại trang web đó.

  1. Tên miền cần có ý nghĩa và phù hợp với ngành nghề

Một tên miền ngắn không có nghĩa là bạn có thể sử dụng bất cứ ký tự nào, bởi dù ở khía cạnh nào đi chăng nữa thì nó cũng cần mang một ý nghĩa nhất định, để người dùng có thể hiểu và nhận biết sản phẩm, dịch vụ mà website đang cung cấp cho họ.

Chẳng hạn như trong lĩnh vực lập trình phần mềm, các công ty công nghệ đã và đang ngày càng quan tâm hơn đến việc thu hút khách hàng, do đó khi lựa chọn domain cần phải mang ý nghĩa sâu sát với dịch vụ lập trình của mình, tên miền http://kama-software.com/ của công ty Kama là một ví dụ điển hình giúp khách truy cập biết ngay đây là một công ty chuyên lập trình phần mềm.

Khi nhìn vào tên miền này, người dùng sẽ ngay lập tức hiểu rằng đây là một trung tâm chuyên cung cấp các khóa học ielts tại Hồ Chí Minh, họ sẽ nhanh chóng tìm được những chương trình luyện thi được tổ chức một cách bài bản, cùng đội ngũ giảng viên cực tốt và các tài liệu ôn thi chuẩn nhất để đạt kết quả cao trong kỳ thi cấp chứng chỉ quốc tế.

  1. Domain có đuôi .com sẽ là sự lựa chọn số một

Hiện nay, có rất nhiều loại tên miền đang cho phép người dùng đăng ký, mỗi loại sẽ có những tiêu chí và mục đích sử dụng khác nhau. Nếu là một cá nhân, tổ chức đang sinh sống tại Việt Nam, bạn nên lựa chọn những domain có đuôi .vn vì nó được pháp luật bảo vệ, nó cũng rất hữu ích cho việc làm SEO tại Việt Nam.

Trong trường hợp không thể chọn được tên miền .vn phù hợp, những domain có dạng .com sẽ là sự lựa chọn hàng đầu bởi đây là tên miền quốc tế và có tính phổ biến rất cao, có thể mang lại hiệu quả nhất định cho chiến lược SEO của bạn. Bên cạnh đó, vẫn còn khá nhiều sự lựa chọn khác như .net, .info, .org… trong trường hợp bạn không có được những tên miền ưng ý dạng .com.

#

Comments are closed