Hướng dẫn cách chọn tên miền đẹp cho doanh nghiệp

Tên miền là yếu tố đầu tiên khách hàng nhìn thấy khi tìm đến website của bạn, để có thể phát triển tốt trên mạng Internet giúp quảng bá thương hiệu rộng rãi hơn thì một tên miền đơn thuần là chưa đủ. Tên miền được chọn phải phù hợp với thương hiệu và lĩnh vực mà doanh nghiệp bạn đang kinh doanh. Nếu như bạn vẫn chưa biết làm thế nào để lựa chọn tên miền đẹp cho doanh nghiệp của mình thì bài viết dưới đây của Tencongty là dành cho bạn. Cùng tìm hiểu thôi!

Tên miền là gì?

Có thể hiểu đơn giản tên miền (hay domain) là địa chỉ của website khi truy cập tren các browser. Tên miền sẽ phản ánh phần nào lĩnh vực mà doanh nghiệp đang hoạt động. Vì vậy, trước khi tạo trang web hoặc sử dụng email theo tên miền bạn cần cân nhắc về lựa chọn tên miền đẹp cho doanh nghiệp của mình. Tên miền hiện nay được chia làm hai loại chính bao gồm:

  • Tên miền quốc tế: .com, .info, .net, .biz… Ví dụ: tencongty.com, tencongty.net
  • Tên miền Việt Nam: .vn, .com.vn, .biz.vn, .gov.vn,… Ví dụ: tencongty.vn, tencongty.com.vn

Hệ thống tên miền quốc tế sẽ do FAO cấp còn đối với tên miền Việt Nam thì do VNNIC cấp. Thông thường, tên miền Việt Nam sẽ có mức giá cao hơn tên miền quốc tế.

Hướng dẫn chọn tên miền đẹp phù hợp với doanh nghiệp

Tên miền là gì?

Tên miền ngắn gọn, dễ nhớ

Bạn nên ưu tiên lựa chọn sử dụng các tên miền ngắn gọn, có khả năng ghi nhớ dễ dàng với các chữ cái và ký tự quen thuộc nhưng tên miền phải có ý nghĩa. Tên miền càng ngắn gọn và dễ đọc sẽ càng được người dùng ghi nhớ dễ dàng, tạo thuận lợi cho lần truy cập sau. Ngoài ra, tên miền ngắn gọn sẽ dễ thiết kế logo thương hiệu hơn, tiết kiệm thêm nhiều công sức cho các chiến dịch marketing trong tương lai.

Tên miền nên gắn liền đến lĩnh vực doanh nghiệp đang hoạt động

Để giúp khách hàng dễ dàng nhận diện thương hiệu, bạn nên ưu tiên lựa chọn tên miền đẹp có gắn liền đến dấu ấn thương hiệu và liên quan đến lĩnh vực mà doanh nghiệp của bạn đang hoạt động. Sẽ là một sự lựa chọn tốt nếu bạn sử dụng tên công ty làm tên miền thương hiệu.

Tên miền không nên gây nhầm lẫn

Khi đặt tên miền cho doanh nghiệp, bạn cần tránh việc khiến người dùng nhầm lẫn thương miền của bạn và một tên miền khác đã tồn tại. Nếu như bị nhầm lẫn với các tên miền khác thì rất có thể sẽ xảy ra một số rắc rối không cần thiết ví dụ như khi triển khai các hoạt động kinh doanh và quảng bá thương hiệu.

Tên miền không chứa số và dấu gạch ngang

Tên miền doanh nghiệp không nên chứa số hoặc dấu gạch ngang, trong trường hợp tên miền đẹp và phù hợp với các tiêu chí của bạn nhưng đã bị mua mất thì bạn có thể cân nhắc việc sử dụng thêm số hoặc dấu gạch ngang. Và bạn cũng nên sử dụng các số phổ biến như 360, 247…

Vì rất có thể khi bạn đăng ký tên miền ví dụ như tencongty-1.com thì các đối thủ khác có thể đăng ký tên miền tương tự như tencongty-2.com hay tencongty-3.com. Điều này sẽ gây ra sự nhầm lẫn và có thể bị lợi dụng thương hiệu gây hậu quả nghiêm trọng.

Chọn đuôi tên miền phù hợp

Chọn đuôi tên miền phù hợp

Nếu bạn kinh doanh trong nước, thị trường chính của bạn là thị trường nội địa thì nên lựa chọn tên miền quốc gia. Còn ngược lại, nếu trường hợp là doanh nghiệp đa quốc gia, thị trường chính là thị trường quốc tế thì nên lựa chọn tên miền quốc tế. Tuy nhiên, tuỳ vào mục tiêu phát triển, bạn cũng có thể đăng ký cả hay loại tên miền quốc tế và tên miền quốc gia.

Một số doanh nghiệp, cửa hàng kinh doanh còn đăng ký tên miền độc quyền. Điều này có nghĩa là tên miền đó được đăng ký với nhiều đuôi khác nhau. Ví dụ như: mona.media, mona.solutions, mona.software… Điều này giúp doanh nghiệp khẳng định được thương hiệu riêng của mình trên mạng Internet.

Tên miền độc quyền được lựa chọn nhiều vì nếu bạn chỉ có đăng ký một tên miền duy nhất có dạng mona.media thì các đối thủ khác có thể đăng ký một tên miền tương tự như monamedia.vn, với tên miền giả mạo này người dùng rất có thể nhầm lẫn khiến bạn mất đi lượng lớn khách hàng tiềm năng vào tay đối thủ. Chưa kể một số trường hợp xấu xảy ra khi tên miền giả mạo đó được dùng để đi lừa đảo và làm ảnh hưởng đến uy tín của bạn.

Tham khoả một số đuôi tên miền phổ biến hiện nay để chọn tên miền phù hợp với lĩnh vực bạn đang kinh doanh

Tên miễn hỗ trợ SEO website tốt

Khi mua tên miền và xây dựng website, bạn cần phải quan tâm thêm đến tính chuẩn SEO, vì để website phát triển mạnh mẽ bạn cần phải sử dụng các dịch vụ SEO thuê ngoài nếu như không có phòng marketing riêng. Một số yếu tố cần quan tâm khi mua tên miền hỗ trợ tốt cho SEO như tuổi đời tên miền, PA, DA, tên miền đã từng dính án phạt của Google chưa, tên miền có trùng không…

Ví dụ: nếu muốn SEO từ khoá “thiết kế website” trên Google, bạn có thể chọn tên miền như thietkewebsite.com hoặc thietkewebsitetrongoi.com

Nên chọn tên miền thương hiệu hay domain chứa từ khoá SEO?

Theo chia sẻ từ Mona Host – nhà cung cấp domain, hosting hàng đầu hiện nay thì việc lựa chọn tên miền là yếu tố quan trọng quyết định đến sự phát triển của website. Vì vậy việc lựa chọn tên miền cần được đặc biệt chú ý, nếu công ty của bạn có định hướng phát triển lâu dài thì nên chọn tên miền thương hiệu vì đó chính là thứ làm khách hàng nhớ đến bạn. Còn nếu là một người dùng cá nhân thì lựa chọn tên miền chứa từ khoá SEO là sự lựa chọn tốt hơn vì tên miền đó sẽ giúp bạn tiếp cận được với nhiều khách hàng.

Chọn tên miền cho doanh nghiệp là việc làm quan trọng, bài viết trên của Tencongty đã giúp bạn biết được các phương pháp giúp chọn tên miền cho doanh nghiệp hiệu quả cũng như nên chọn tên miền thương hiệu hay chọn tên miền chứa từ khoá SEO. Tuỳ thuộc vào nhu cầu của mỗi người mà đưa ra sự lựa chọn thích hợp nhất để mang lại hiệu quả cao như mong đợi

Xem thêm:

#

Comments are closed