Hướng dẫn cách vệ sinh máy photocopy cực đơn giản

Máy photocopy sử dụng một thời gian sẽ có nhiều bụi bẩn, tác nhân từ bên ngoài ảnh hưởng đến tuổi thọ của máy. Vậy nên khi sử dụng, bạn cần chú trọng đến việc vệ sinh máy photocopy thường xuyên để tránh những hỏng hóc không đáng có. Tìm hiểu các quy trình vệ sinh đúng cách dưới đây của chúng tôi, anh chị em sẽ biết cách giúp thiết bị của mình hoạt động ổn định hơn.

Những lợi ích khi vệ sinh máy photocopy

Những lợi ích khi vệ sinh máy photocopy

Máy photocopy vốn có rất nhiều bộ phận, linh kiện khác nhau. Do đó khi sử dụng lâu ngày các bộ phận liên quan đến quá trình hoạt động của máy sẽ bị ảnh hưởng. Thậm chí dẫn đến những hỏng hóc không đáng có. Vậy để tránh tình trạng này xảy ra, bạn cần phải vệ sinh máy photocopy thường xuyên. Cụ thể hơn, sau đây là những lợi ích khi làm sạch thiết bị photocopy:

Đảm bảo chất lượng hoạt động của máy

Khi hoạt động lâu ngày, máy photocopy sẽ dính nhiều bụi bẩn, điều này dẫn đến ảnh hưởng về chất lượng hoạt động của thiết bị. Cụ thể khi thực hiện photo sẽ khiến phần giấy bị kẹt, rách hay bám bụi, mực tồn đọng vào trong giấy. Điều này ảnh hưởng đến thành phẩm sau này của người dùng.

Bên cạnh đó, khi bụi bẩn dính lâu ngày có thể dẫn đến những tác nhân gây ra hỏng hóc. Lúc này, thiết bị photocopy không thể hoạt động như bình thường, dẫn đến tổn thất nặng nề cho việc vệ sinh máy photocopy sau này.

Ngăn chặn những tình trạng bất thường của máy

Lợi ích tiếp theo khi việc vệ sinh máy photocopy là tránh những tình trạng bình thường của thiết bị. Nếu máy bị tích tụ bụi bẩn lâu ngày, thiết bị sẽ có những tiếng kêu to, rung lắc và không ổn định khi hoạt động. Điều này vừa tạo thành tiếng ồn khó chịu, vừa báo hiệu máy đã bị xuống cấp khá nghiêm trọng.

Theo đó, khi người dùng vệ sinh thường xuyên sẽ ngăn chặn vấn đề này. Đồng thời tránh tình trạng máy chậm chạp, chập cháy gây nguy hiểm đến bạn và người thân trong nhà. Vậy nên việc vệ sinh máy cũng như là cách để tránh hệ lụy về sau. Mặt khác, anh chị cũng giảm bớt phần chi phí mua máy mới hay thế thế linh kiện khi vấn đề hư hại xảy ra.

Hướng dẫn các bước vệ sinh máy photocopy cực đơn giản

Vậy làm cách nào để máy photocopy được sạch nhất? Các bước vệ sinh máy photocopy vốn rất đơn giản mà bạn có thể thực hiện tại nhà. Nắm bắt hướng dẫn sau đây, anh chị em có thể giảm thiểu chi phí sửa chữa, vệ sinh tối ưu:

Vệ sinh vỏ máy

Để bắt đầu việc vệ sinh máy photocopy, anh chị em hãy tắt nguồn điện để tránh nguy hiểm. Cùng với đó, bạn hãy chuẩn bị một khăn mềm khô có tính hút ẩm và mềm mịn để tránh làm xước máy. Để tăng hiệu quả làm sạch, tốt nhất bạn nên dùng dung dịch tẩy rửa đồ điện chuyên dùng cho máy.

Các bộ phận mà bạn cần lau gồm: mặt gương trong suốt, gương phản xạ, đèn phơi sáng, vỏ máy thân dưới và sau,…Đây đều là những vị trí có tình trạng bám bụi nhiều hơn cả. Theo đó, bạn hãy dùng dung dịch xịt vào khăn và lau qua các bộ phận này. Lưu ý không nên xịt khăn quá ướt hay xịt trực tiếp lên bề mặt của bộ phận máy.

Vệ sinh Drum

Drum là bộ phận có tên là trống, được xem là khu vực cực kỳ quan trọng cần làm sạch khi vệ sinh máy photocopy. Nhiệm vụ của chúng là in hình từ chủ thể sang vật liệu giấy cần copy. Như vậy, anh chị em cũng cần chú trọng làm sạch bộ phận này để đảm bảo chất lượng in ấn. Theo đó, bạn cần chuẩn bị một dụng cụ cọ lông mềm, nhẹ và không nên dùng chất liệu dễ gây trầy xước.

Để thực hiện, bạn dùng dụng cụ cọ trên và quét nhẹ nhàng lên bề mặt để phủi nhẹ lớp bụi trên bề mặt. Đồng thời, người dùng cũng thực hiện lau bằng khăn mềm để làm sạch tốt hơn. Nếu đã làm xong, bạn cần kiểm tra bằng cách sao chép một bản xem độ đậm nhạt đều hoặc có dính bụi bẩn hay không.

Vệ sinh lỗ giấy bằng dầu

Lỗ giấy là một trong những bộ phận quan trọng tác động đến chất lượng của máy photocopy. Nếu chúng bị dính bụi bẩn lâu ngày mà không được vệ sinh sẽ gây ra những hư hại của thành phẩm. Theo đó, bạn không nên bỏ qua việc làm sạch, vệ sinh máy photocopy thường xuyên để đảm bảo chất lượng của máy photocopy.

Vậy để thực hiện, bạn cần tra dầu vào trong lỗ giấy này. Khuyến nghị anh chị em sử dụng dầu Silicon bởi khả năng chống dính, tránh việc kết thêm bụi bẩn trong bộ phận này. Trước khi tra dầu, người dùng lưu ý dùng khăn ẩm vừa đủ lau qua các phần dầu thừa, bụi bẩn dính vào trong bộ phận. Như vậy sau khi vệ sinh máy photocopy xong thì chất lượng của vị trí này không bị ảnh hưởng.

Vệ sinh khu vực tiếp nhận giấy, mực in

Vệ sinh khu vực tiếp nhận giấy mực in

Khu vực tiếp nhận giấy và mực in rất quan trọng khi được xem là trung tâm hoạt động của máy photocopy. Sau khoảng thời gian sử dụng, chúng có thể bị bám bụi tạo thành mảng dẫn đến hư hại không đáng có. Lúc này việc vệ sinh máy photocopy trở nên cực kỳ quan trọng, tránh tình trạng nguy hiểm cho bộ phận.

Tuy nhiên ở thao tác vệ sinh khu vực tiếp nhận giấy, mực in đòi hỏi kỹ năng chuyên môn mới đảm bảo không ảnh hưởng đến quá trình hoạt động. Vậy nên bạn cần tìm hiểu kỹ bước vệ sinh, tránh những hư hại không đáng có khi đang thực hiện việc vệ sinh. Để đạt hiệu quả tốt nhất, người dùng có thể nhờ đến bộ phận kỹ thuật để vệ sinh máy photocopy.

Một vài lưu ý khi thực hiện vệ sinh máy photocopy

Một vài lưu ý khi thực hiện vệ sinh máy photocopy

Khi vệ sinh máy photocopy, bạn cũng cần chú trọng đến các thao tác thực hiện. Bởi nếu bạn thực hiện sai sẽ ảnh hưởng đến chất lượng in ấn của máy. Đồng thời cũng gây ra nguy hiểm cho người dùng. Do đó, anh chị em hãy lưu ý một số điều như sau:

Lưu ý nguồn điện trước khi vệ sinh máy

Trước khi thực hiện vệ sinh máy photocopy, người dùng cần chú trọng rằng đã ngắt nguồn điện của thiết bị. Đây là lưu ý quan trọng để hạn chế những sai sót khi thực hiện việc vệ sinh thiết bị. Điều này giúp bạn tránh những nguy hiểm như giật điện hay chậm cháy khi lau chùi.

Cụ thể, anh chị em hãy rút các nguồn cắm điện, tháo bỏ dây nối của thiết bị với các máy điện tử khác. Để chắc chắn hơn, bạn nên kiểm tra bằng bút thử điện xem có bộ phận nào còn điện hay không. Nếu có, anh chị em hãy chờ một khoảng thời gian rồi mới vệ sinh để đảm bảo an toàn nhất.

Không sử dụng hóa chất tẩy rửa

Hầu hết các bộ phận của máy photocopy làm bằng nhựa, kim loại nhất định. Và dĩ nhiên chúng sẽ bị ảnh hưởng, tác động làm rỉ sét nếu bạn sử dụng hóa chất tẩy rửa mạnh. Đồng thời còn khiến sản phẩm bị hỏng hóc không đáng có nên bạn cần chú trọng đến điều này.

Do đó để tránh những hệ lụy trực tiếp đến chất lượng của sản phẩm, bạn không nên dùng các chất tẩy rửa mạnh. Đặc biệt là hóa chất có tính ăn mòn vì sẽ dẫn đến ảnh hưởng không đáng có cho máy photo. Ngoài ra khi sửa chữa cũng tốn rất nhiều chi phí nên tốt nhất hãy dùng dung dịch vệ sinh máy photocopy chuyên dụng.

Linh hoạt việc dùng dịch vụ vệ sinh máy photocopy

Vệ sinh máy photocopy vốn rất đơn giản mà người dùng có thể thực hiện tại nhà. Tuy nhiên đối với những ai không có nhiều kinh nghiệm, kiến thức về thiết bị điện tử rất dễ thực hiện sai. Điều này gây ảnh hưởng đến quá trình sử dụng cũng như hoạt động của máy sau này.

Vậy nên để ngăn chặn những điều này, bạn cần linh hoạt giữa vệ sinh tại nhà và liên hệ dịch vụ vệ sinh của các đại lý máy photo. Chẳng hạn với vị trí như khung máy, drum, khay giấy, hộp mực thì bạn có thể tiện lợi vệ sinh tại nhà. Còn khi muốn làm sạch bộ phận bên trong, chuyên về kỹ thuật thì bạn nên dùng dịch vụ bên ngoài để tối ưu chi phí.

Linh hoạt việc sử dụng dịch vụ vệ sinh máy photocopy

Như vậy, các thông tin mà chúng tôi chia sẻ đã giúp bạn nắm bắt, hiểu hơn về quy trình vệ sinh máy photocopy. Theo đó, bạn có thể thực hiện tại nhà bằng các thao tác đơn giản. Ngoài ra để tránh những thao tác sai sót, ảnh hưởng đến chất lượng máy thì tốt nhất bạn nên nhờ sự hỗ trợ của bộ phận kỹ thuật của các đơn vị cung cấp và bán thanh lý máy photo cũ như Thiên Phú Copier.

#

Comments are closed