Vòng đời của tên miền & Những điều cần biết nếu không muốn mất tên miền

Tên miền là khởi đầu cho một website, và cũng là khởi đầu cho cả một thương hiệu. Việc mua tên miền hoàn toàn rất dễ dàng, nhưng bạn cũng cần phải duy trì tên miền để chúng luôn hợp lệ khi bạn sử dụng. Khi bạn mua được cho mình một tên miền thì điều đó cũng không có nghĩa chúng thuộc về sở hữu của bạn vĩnh viễn. Bản thân tên mình cũng có vòng đời riêng của nó.

Nếu sau một thời gian không sử dụng hoặc không được gia hạn thì chúng cũng sẽ tự mất đi. Bài viết này sẽ giúp bạn có được một cái nhìn bao quát hơn về vòng đời của tên miền. Từ đó có thể có những hành động phù hợp để không khiến cho tên miền của bạn rơi vào quên lãng.

1. Vòng đời của tên miền là gì?

Tên miền không bao giờ tồn tại được vĩnh viễn (Nguồn: Internet).

Tên miền không bao giờ tồn tại được vĩnh viễn (Nguồn: Internet).

Nói đến vòng đời của tên miền tức là nói đến một chuỗi các giai đoạn từ khi tên miền xuất hiện cho đến khi tên miền biến mất. Giả sử bạn cần lập một website và bạn đã mua tên miền webmini.vn, thế nhưng sau một thời gian vì lý do nào đó nên bạn không còn sử dụng tên miền này nữa. Và thế là sau một thời gian bạn cũng không hề gia hạn tên miền. Tên miền này tất nhiên vẫn còn thuộc sở hữu của bạn vì bạn đã bỏ tiền mua nó. Nhưng một thời gian sau nữa chắc chắn tên miền của bạn sẽ trong giai đoạn chờ xóa và bạn hoàn toàn có thể đánh mất tên miền của mình. Điều đó đồng nghĩa với chúng không còn tồn tại nữa.

Rất nhiều khách hàng quan niệm rằng khi đã bỏ tiền ra mua tên miền tức là nó sẽ thuộc về mình vĩnh viễn. Điều này hoàn toàn không chính xác. Thực chất chẳng ai có thể mua được tên miền cả. Và tên miền hoàn toàn là một tài sản đi thuê. Chi phí mua tên miền ban đầu bạn bỏ ra là để nhằm mục đích không ai có thể mua được tên miền giống như bạn cả. Và hằng năm bạn cũng sẽ phải bỏ ra chi phí để gia hạn tên miền. Ngay cả một số các website lớn nhất hiện nay như Facebook.com hay Google.com phải bỏ tiền ra để gia hạn tên miền (người dùng cần phân biệt rõ giữa tên miền Facebook.com và thương hiệu Facebook là hai sản phẩm khác nhau. Cũng giống như tại Việt Nam thì tên miền mona.software và thương hiệu Mona Software bạn cần phân biệt rõ để không bị nhầm lẫn.)

2. Các giai đoạn trong vòng đời của tên miền

Hầu hết tất cả các tên miền đều phải trải qua 5 giai đoạn chính. Bắt đầu từ khi giai đoạn khi tên miền chưa có ai sở hữu và tên miền sau khi sở hữu sẽ được đưa vào tình trạng chờ xóa.

Các giai đoạn mà bạn nên biết trong vòng đời của tên miền.

Các giai đoạn mà bạn nên biết trong vòng đời của tên miền.

Giai đoạn 1: Available Domain Name (Tên miền khả dụng)

Đây là giai đoạn tên miền chưa được ai mua. Tức là tên miền còn trống, chưa có ai đăng ký và bạn hoàn toàn có thể sử dụng. Để có thể kiểm tra liệu tên miền đã được ai đăng ký hay chưa thì bạn có thể kiểm tra với hệ thống của nhà cung cấp tên miền để có thể biết thêm chi tiết. Trong giai đoạn này, bạn cần phải suy nghĩ thật cân nhắc về cái tên miền mà mình sẽ mua. Tránh tình trạng mua tràn lan tốn nhiều chi phí và về sau lại không thể vận hành được.

Giai đoạn 2: Registered Period (Tên miền trong thời gian đăng ký)

Sau khi bạn đã hoàn tất tất cả các thủ tục mua tên miền rồi thì đến giai đoạn tên miền đã được đăng ký hợp lệ và bạn đã bắt đầu có thể sử dụng được nó. Khi đã hết hạn đăng ký thì công ty cung cấp tên miền sẽ gửi mail yêu cầu bạn gia hạn tên miền. Thông thường các email thông báo này sẽ được gửi đến bạn trước tầm khoảng một tháng để tránh không làm gián đoạn việc vận hành website của bạn.

Giai đoạn 3: Expired Period (Tên miền trong thời gian hết hạn)

Nếu tên miền đã đến hạn mà vẫn chưa được gia hạn thì nó sẽ rơi vào tình trạng hết hạn. Như vậy tên miền của bạn sẽ ngừng hoạt động khi hết hạn trong vòng 24 giờ. Công ty cung cấp vps hosting; tên miền sẽ chặn không cho trang web của bạn có thể hoạt động. Nhìn chung khi tên miền trong thời gian hết hạn này cũng rất dễ để khôi phục lại. Chỉ cần bạn trả phí là xong. Và một điều bạn cần lưu ý là bạn không thể mua được một tên miền mới y chang với tên miền cũ đã hết hạn. Cách duy nhất chính là bạn phải gia hạn.

Giai đoạn 4: Redemption (Tên miền bị khóa)

Nếu đã qua thời gian gia hạn mà bạn vẫn chưa tiến hành gia hạn thì đơn vị cung cấp tên miền sẽ tiến hành khóa tên miền của bạn trong vòng 30 ngày. Và bạn cũng sẽ còn cơ hội cuối cùng để cứu lấy tên miền của mình trong giai đoạn này. Tất nhiên mức giá gia hạn cũng khá đắt.

Giai đoạn 5: Pending Delete Period (Tên miền trong giai đoạn chờ xóa)

Trong giai đoạn này, bạn hoàn toàn không thể làm được gì với tên miền của mình vì nó đã nằm trong giai đoạn chờ xóa. Xóa tên miền ở đây có nghĩa là bạn sẽ không còn được sở hữu tên miền này nữa. Và nếu lần sau có ai mua tên miền thì đây là lần mua mới hoàn toàn.

3. Tại sao bạn không thể sở hữu được tên miền vĩnh viễn?

Để biết được tại sao bạn lại không thể sở hữu được tên miền vĩnh viễn, chúng ta cần quay lại một chút về việc ai là người thực sự đang quản lý hệ thống các tên miền này. Đó chính là ICANN – một tổ chức chuyên quản lý hệ thống các cơ sở hạ tầng trên Internet. Và tất cả các tên miền thuộc hệ thống là ICANN quản lý đều không thể mua vĩnh viễn. Bạn chẳng còn cách nào khác là phải chịu chi phí gia hạn tên miền hằng năm.

Tại sao không thể sở hữu tên miền vĩnh viễn.

Tại sao không thể sở hữu tên miền vĩnh viễn.

Có rất nhiều lý do cho vấn đề này. Lý do đầu tiên có thể kể đến đó chính là việc quản lý, vận hành tên miền cũng cần rất nhiều chi phí. Khi hoạt động kinh doanh trên internet ngày càng mạnh mẽ và nhận được nhiều truy cập cũng chính là khi tên miền của bạn càng có chứa nhiều dữ liệu. Vì thế bạn cần phải có chi phí để vận hành điều đó.

Một lý do khác đó chính là để tránh tình trạng đầu cơ tên miền đẹp. Bởi vì một khi bạn đã mua tên miền rồi thì nó là cái tên độc nhất và không hề bị trùng lặp. Và nếu bạn không sử dụng nữa, thậm chí không gia hạn thì tên miền sẽ mất đi và chúng lại có thể được mua lại bởi người khác.

4. Những điều cần biết nếu không muốn mất tên miền

Để không bị rơi vào tình trạng mất tên miền, bạn chỉ còn có một cách đó là gia hạn tên miền đúng hạn. Việc gia hạn tên miền sớm giúp bạn có thể tiết kiệm rất nhiều chi phí. Vì tên miền khi có thời gian gia hạn càng lâu thì càng sẽ khiến mức phí gia hạn cũng sẽ tăng.

Đối với những trường hợp khi khách hàng có nhu cầu gia hạn lại tên miền sau một thời gian dài không sử dụng thì nên kiểm tra trước tình trạng tên miền liệu có còn thời gian để gia hạn hay không. Nếu như tên miền thực sự đã rơi vào tình trạng chờ xóa thì hãy nhanh tay đăng ký lại tên miền như mình mong muốn. Đôi khi tên miền đó như chính là thương hiệu của bạn và bạn sẽ luôn cố gắng tìm mọi cách để tên miền của mình có thể lưu lại được trong tâm trí của khách hàng.

#

Comments are closed