cách cầm gậy golf

Cách cầm gậy golf là một trong những bước đầu tiên và quan trọng nhất để golfer (người tham gia môn đánh golf) có thể thực hiện những kỹ thuật chơi golf từ mức độ cơ bản cho đến nâng cao. Bên cạnh đó, cách cầm gậy golf chuẩn còn được xem là thước đo trình độ chuyên nghiệp hay nghiệp dư của người chơi.

Khi tìm hiểu về môn thể thao golf này, chắc hẳn các tay golf newbie đều biết bài học nhập môn chính là học hỏi và ghi nhớ cách cầm gậy golf chuẩn nhất. Bởi chỉ khi cầm gậy đúng cách thì golfer mới có thể đánh trúng bóng được. Cùng tencongty tham khảo ngay hướng dẫn cách cầm gậy golf cực chuẩn được các golfer chuyên nghiệp bật mí ngay sau đây.

Tại sao bạn cần học cách cầm gậy golf đúng cách?

Trong môn golf, bên cạnh dáng đứng đánh golf phải chuẩn thì học cách cầm gậy golf đúng kỹ thuật cũng là điều vô cùng quan trọng. Đơn cử như hầu hết kết quả của mọi cú swing đều sẽ được quyết định bởi cách cầm gậy golf đánh swing chuẩn nhất. Bên cạnh đó, với các cú đánh khác, cách cầm gậy cũng đã ảnh hưởng lên đến 80% độ chính xác.

Tại sao bạn cần học cách cầm gậy golf đúng cách?

Lý do là bởi vì việc đặt tay trên cán gậy có thể gây ảnh hưởng đến lực đánh và hướng vung gậy, qua đó tác động tới quỹ đạo bay cũng như điểm đến của bóng golf.

Do đó, đây chính là kỹ năng mà bất kể người chơi golf nào (từ nghiệp dư cho đến vận động viên chuyên nghiệp) đều bắt buộc phải nắm vững.

Xem thêm: Top 7 công ty cung cấp dụng cụ golf chất lượng hiện nay

Cách cầm gậy đánh golf cơ bản nhất cho người mới

Một trong những nội dung quan trọng có trong các giáo trình học cách đánh golf cho người mới bắt đầu chính là biết cách cầm gậy golf sao cho chuẩn và chuyên nghiệp. Tham khảo ngay:

Cách cầm gậy golf kiểu người bóng chày (Ten Fingers/Baseball)

Theo hướng dẫn cách cầm gậy golf của các chuyên gia về golf, kỹ thuật cầm gậy đánh golf sử dụng cả 10 ngón tay của người cầm gậy (Ten Fingers – còn được gọi là cầm gậy theo kiểu đánh bóng chày) chính là bài học đầu tiên cho các newbie “tân thủ”.

Nguyên nhân chính là vì bất kỳ ai khi mới chơi golf cũng sẽ gặp khó khăn trong việc kiểm soát được lực đánh và rèn luyện khớp cổ tay cho thật chắc và gia tăng lực cho cổ tay sẽ phù hợp hơn cả. Bên cạnh đó, với những người gặp vấn đề về khớp cổ tay thì cách cầm gậy golf kiểu bóng chày là kiểu cầm thích hợp nhất.

Cách cầm gậy golf kiểu người bóng chày (Ten Fingers/Baseball)

Tuy nhiên, những golfer lâu năm và chuyên nghiệp thì thường sẽ ít khi áp dụng kỹ thuật này vì nó tạo cảm giác khá gượng tay, khiến việc kiểm soát độ mở mặt gậy trở nên khó khăn hơn thông thường. Ngoài ra, lực gậy cũng dễ bị truyền thẳng vào lòng bàn tay, khiến lực đánh yếu và giảm đi rất nhiều.

Thao tác cầm gậy đánh golf chi tiết theo kiểu Ten Fingers:

 • Bước 1: Dùng tay trái của bạn giữ đầu gậy sao cho lực cầm gậy golf tập trung và dồn hoàn toàn vào các đầu ngón tay;
 • Bước 2: Đưa ngón út tay phải áp sát vào cạnh ngón trỏ của tay trái;
 • Bước 3: Đặt ngón cái tay trái đè lực lên trên đường sinh mệnh trên lòng bàn tay phải.

Trên đây là cách cầm gậy golf của những người thuận tay phải. Nếu như bạn thuận tay trái, người chơi có thể làm theo các bước trên nhưng đổi theo hướng ngược lại.

Xem thêm: Các mẫu áo Polo sức hút từ gout thời trang thời thượng

Cách cầm gậy theo kiểu Overlapping Grip

Overlapping Grip là cách cầm gậy golf được ưa chuộng bởi hầu hết các golfer đã tham gia môn thể thao này lâu năm. Với Overlapping Grip này, lực đánh của gậy golf chủ yếu bắt đầu từ các đầu ngón tay tiếp xúc với gậy golf, tạo nên cú swing để đưa quả bóng golf đi xa, tăng khả năng đánh trúng mục tiêu hơn.

Overlapping Grip

Cách cầm gậy golf theo kiểu Overlapping Grip sẽ được thực hiện chuẩn như sau:

 • Bước 1: Để ngón út tay phải đè lên vị trí phần ở giữa ngón trỏ và ngón giữa của tay trái.
 • Bước 2: Đặt ngón cái của tay trái vào vị trí giữa đường sinh mệnh trên lòng bàn tay phải.
 • Bước 3: Dùng 4 ngón tay còn lại của tay phải để nắm chặt cán gậy.

Với người chơi thuận theo tay trái thì chỉ cần áp dụng các trình tự trên theo hướng ngược lại là được.

Cách cầm gậy golf Putter cực chuẩn

Gậy putter ngày càng được cải tiến và được sử dụng nhiều hơn để hỗ trợ golfer tốt hơn. Ngoài ra, những chiếc gậy putter còn sở hữu nhiều chức năng khác nhau. Trước khi sử dụng gậy putter, bạn sẽ cần nắm chắc kỹ thuật cầm gậy sao cho chuẩn chỉ nhất.

Cách cầm gậy golf Putter cực chuẩn

Để có 1 cú pitting ngoạn mục, người chơi cần phải có hướng xuất phát bóng chuẩn. Thường sẽ có 3 cách cầm gậy golf putter được nhiều người tận dụng phổ biến đó là:

 • Reverse Overlap: Đây là 1 trong những kiểu cầm gậy cổ điển với lịch sử lâu đời nhất. Với cách cầm gậy này, các ngón tay của bàn tay phải người chơi sẽ nắm chặt lấy gậy, ngón trỏ bàn tay trái đặt lên 1, 2 hoặc là 3 ngón của bàn tay phải.
 • Cross Hand: hay còn được gọi là left hand low. Đây cũng là cách cầm gậy thông dụng được nhiều golfer lựa chọn. Cross Hand được thực hiện ở tư thế tay trái đặt thấp hơn grip. Từ đó, phần cổ tay hoàn toàn thoải mái và không bị gò bó, vai trái nên được đặt ở vị trí thấp hơn khi setup tư thế đánh. Với cách cầm gậy golf này, vai người chơi sẽ giữ ở vị trí cân bằng, giúp gậy chuyển động dễ dàng. Nhiều người chơi vô cùng tin tưởng đây là kiểu cầm gậy giúp họ thực hiện được những cú đánh chuẩn xác hơn.
 • Claw: là một trong những cách cầm gậy golf putter tạo ra sự độc đáo. Với kiểu cầm gậy claw, bàn tay của người chơi không khóa vào nhau, các ngón tay của bàn tay đều được đặt tự do trên gậy. Tay trái của người chơi nắm grip một cách cơ bản, tay phải sẽ đổi vị trí với ngón tay cái ở dưới nắm grip và gần với chân gậy hơn. Đồng thời, toàn bộ các ngón tay còn lại cố gắng tạo form sao cho vừa vặn với grip, không đóng chặt ở xung quanh thân gậy golf. Khi thực hiện kiểu cầm gậy này, chuyển động của cổ tay bên phải phù hợp với vị trí các ngón tay, cổ tay trái không bị cong khi gậy chạm vào bóng.

Xem thêm: Top 7 công ty cung cấp lưới chống nắng, lưới trồng rau

Hướng dẫn những cách cầm gậy golf khác

Sau khi giới thiệu cho bạn đọc về những kiến thức cách cầm gậy cơ bản như thế nào, tiếp theo bạn có thể tham khảo cách cầm gậy của các golfer chuyên nghiệp và cách cầm gậy tốt nhất cho người đánh thuận tay trái như sau:

Cách cầm gậy đánh golf theo kiểu của golfer chuyên nghiệp

Hiện nay, cách cầm gậy golf được nhiều người sử dụng phổ biến nhất đó là cầm gậy strong, bao gồm 2 loại: standard strong và extreme strong – có nghĩa là mặt gậy ngửa lên trời nhiều hơn. Theo thống kê của các chuyên gia về golf, có đến hơn 80% golf thủ thi đấu chuyên nghiệp vẫn đang sử dụng cách cầm gậy này.

Cách cầm gậy đánh golf theo kiểu của golfer chuyên nghiệp

10% golf thủ chuyên nghiệp khác sử dụng cách cầm gậy weak bằng cách sử dụng cả 2 tay. Với cách này, mặt gậy sẽ mở rộng hơn khi ở vị trí cao nhất của cách đánh backswing.

10% golfer chuyên nghiệp còn lại thường sẽ sử dụng cách cầm gậy phối hợp tay trái strong và tay phải weak hoặc cũng có thể ngược lại.

Xem thêm: Tổng Hợp Các Đời Xe AB Từ 2000 đến 2023 – Nên Mua Xe Loại Nào?

Cách cầm gậy golf cho người chơi thuận tay trái

Nếu bạn là người thuận tay trái thì có thể tham khảo hướng dẫn cầm gậy golf chuẩn như sau:

 • Bước 1: Đặt cán gậy golf ở vị trí trước mặt với góc 45°. Tay phải đặt lên thân gậy golf, phía cuối lòng bàn tay sẽ hướng vào cán gậy, ngón cái và ngón đeo nhẫn hướng về phía vai trái để tạo thành 1 góc hình chữ V;
 • Bước 2: Đặt bàn tay trái sao cho phần thịt dày nhất của bàn tay trái cầm gậy sẽ trùm lên toàn bộ ngón cái bàn tay phải;
 • Bước 3: Đặt ngón trỏ của bàn tay trái theo góc hướng xuống dưới, các ngón tay còn lại nắm chắc lại và đặt ở phần lưng gậy.

Cách cầm gậy golf cho người chơi thuận tay trái

Khi thực hiện theo hướng dẫn trên, lúc người chơi hãy cầm gậy lên trước mắt thì các góc chữ V bởi vì 2 bàn tay tạo thành sẽ cùng chỉ về 1 điểm duy nhất. Để kiểm tra xem bản thân đã cầm gậy golf chuẩn và đúng cách chưa, người đang học đánh golf nên lưu ý:

 • Khi cầm gậy, golf thủ cần phải tạo cho mình cảm giác thoải mái. Người chơi có thể điều chỉnh và thả lỏng cách nắm tay sao cho tự nhiên nhất nhưng cố gắng không xê dịch phần cán gậy ra khỏi ngón tay và lòng bàn tay;
 • Kiểm tra chiều, hướng của các góc chữ V;
 • Kiểm soát lực nắm cũng như các khớp xương bàn tay khi cầm gậy golf.

Xem thêm: Tại Sao Bạn Nên Lựa Chọn Du Học Tại Trung Quốc? Những Kinh Nghiệm Du Học Trung Quốc Là Gì?

Bí quyết lựa chọn được kiểu cầm gậy đánh golf phù hợp nhất?

Lời khuyên cho các golfer khi lựa chọn kỹ thuật cầm gậy đánh golf chính là hãy duy trì thực hiện mỗi kiểu đánh trong ít nhất 1 tháng. Sau thời gian đó, khi chuyển sang kiểu cầm gậy golf khác thì bạn sẽ cảm thấy đánh hơi khó khăn, bị gượng gạo ở những cú đánh đầu.

Tuy nhiên, điều này hoàn toàn bình thường và bạn không cần phải quá lo lắng. Hãy kiên trừ, thử sức với kiểu đánh mới trong 1 tháng tiếp theo để có thể so sánh sự khác biệt trong từng cú đánh với mỗi cách cầm gậy golf khác nhau.

Bí quyết lựa chọn được kiểu cầm gậy đánh golf phù hợp nhất?

Nếu bạn cảm thấy thoải mái và tự tin với kiểu cầm gậy nào nhất thì chắc chắn rằng đó sẽ là lựa chọn hoàn hảo cho bạn. Đây là cách thử gậy được nhiều tay golf lâu năm cũng như tuyển thủ golf chuyên nghiệp đã áp dụng khi mới bắt đầu làm quen với bộ môn này. Không chỉ vậy, cách này cũng là bí quyết giúp họ đạt được những thành tích cao trong suốt hành trình tập luyện gian khổ của mình.

Xem thêm: Review Top 7 Trung Tâm Du Học Hàn Quốc Uy Tín Nhất Hiện Nay

Địa chỉ bán gậy golf chính hãng và giá tốt

Sportgo là cửa hàng bán đồ Golf Hà Nội với chất lượng tốt nhất và uy tín nổi tiếng hiện nay. Là cửa hàng đã có hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực phụ kiện cho môn thể thao golf.

Cửa hàng đã và đang tạo dựng được danh tiếng và độ tin cậy đối với khách hàng. Sportgo hiện tại đang cung cấp rất nhiều các sản phẩm chất lượng đến từ các thương hiệu nổi tiếng có thể kể đến như Callaway, Titleist hoặc Taylormade.

Sportgo - Địa chỉ bán gậy golf chính hãng và giá tốt

Trong đó phải kể tới gậy Golf, bóng Golf và balo, túi đựng gậy, thảm golf và cả quần áo nữa. Tất cả mặt hàng ở Sport Go đều được cam kết an toàn, chất lượng chính hãng 100%. Đến với Sportgo, bạn sẽ được tư vấn và hỗ trợ vô cùng tận tâm. Còn chần chừ gì nữa mà bạn không tham khảo và đến ngay Sportgo ngay hôm nay.

Thông tin liên hệ

 • Hotline: 097 771 8555
 • Website: Sportgo.vn
 • Địa chỉ: Tại số 30-lô D6, Khu đô thị Geleximco D, Dương Nội, Hà Đông, Hà Nội

Dù là người mới chơi hay người đã chơi chuyên nghiệp thì đều cần phải học cách cầm gậy golf chuẩn để có thể chắc chắn rằng mọi cú đánh đều đạt chất lượng cao, tạo tiền đề cho những cú đánh kỹ thuật và phức tạp hơn trong thời gian sau này, đồng thời phòng ngừa các trường hợp chấn thương cổ tay. Bên cạnh đó, golfer nên tích cực dành thời gian để tập luyện củng cố kĩ năng căn bản vững chắc và cải thiện thành tích trong tương lai.

Xem thêm: 10+ Top Phụ Kiện Tủ Bếp Đẹp Và Cần Thiết Nhất Năm 2023

#

Comments are closed